Danh mục sản phẩm

Tin tức vật liệu mới

 03/06/2011 - 10:01 
Chế tạo loại linh kiện mới làm giảm giá thành sản xuất OLED

Các màn hình điốt phát sáng hữu cơ (OLED) có hiệu suất năng lượng cao và rõ nét, nhưng chi phí sản xuất cao đã khiến cho nó không phổ biến bằng màn hình LCD, đặc biệt là ở các thiết bị lớn như TV. Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết, họ vừa chế tạo ra được các linh kiện điện tử OLED có thể góp phần cắt giảm chi phí sản xuất và khiến cho công nghệ này trở nên phổ biến hơn.

Các pixel ở các màn hình OLED sử dụng các transistor để kích thích các phân tử hữu cơ, những phân tử này sau đó lại phát ra ánh sáng có các màu khác nhau. Các màn hình OLED không cần các bộ lọc thừa ánh sáng khiến cho LCD trở thành những cỗ máy tiêu tốn năng lượng. Nhưng LCD thống lĩnh thị trường phần lớn là do các dãy transistor silicon rỗ được sử dụng để điều khiển LCD có thể được chế tạo với các diện tích lớn bằng một cánh cửa và sau đó được cắt lát ra thành các mẩu nhỏ hơn để sản xuất các màn hình TV và các thiết bị khác. Sản xuất theo quy mô này góp phần giảm giá thành.

Các nhà chế tạo màn hình OLED không thể sử dụng cùng các linh kiện giống như của LCD bởi vì việc chuyển các pixel thành OLED đòi hỏi các dòng điện tương đối cao, có thể gây đốt cháy các transistor silicon rỗ. Thay vì vậy, các màn hình OLED hiện tại được chế tạo dựa trên các dãy transistor silicon đa tinh thể đắt tiền hơn. Màn hình OLED lớn nhất trên thị trường (ở châu Âu) là mô hình 15 inch do LG sản xuất có giá thành 2.300 USD trong khi màn hình LCD cùng kích thước chỉ có giá 200 USD.

Trên lý thuyết, có thể sản xuất được các thiết bị điện tử OLED rẻ hơn bằng cách sử dụng các vật liệu hữu cơ cho các linh kiện điện tử cũng như các pixel. Các transistor được chế tạo bằng cách sử dụng các chất bán dẫn hữu cơ cung cấp các dòng điện cao cần để chạy các pixel OLED. Nhưng các electron di chuyển qua các transistor hữu cơ truyền thống một cách chậm chạp, dẫn tới màn hình không chuyển hình đủ nhanh. Để tăng tốc độ của các transistor này, các kỹ sư đã biến đổi bản thiết kế, thu nhỏ các bộ phận đưa các điện cực nguồn và máng gần với nhau hơn và tạo nên kênh dẫn nhỏ hơn. Việc này khiến cho thiết bị chạy nhanh hơn bởi vì các electron không phải di chuyển xa qua vật liệu hữu cơ chế tạo nên kênh, vốn là vật liệu không thể dẫn các electron nhanh. Nhưng chế tạo ra các linh kiện có độ phân giải cao như vậy đòi hỏi các kỹ thuật in lito đắt tiền.

Một phương pháp ít tốn kém hơn, do Rinzler và đồng nghiệp phát triển, đã đưa các điện cực nguồn và máng của một transistor lại gần nhau bằng cách bó các bộ phận ở phần đỉnh thay vì đặt sát cạnh nhau. Nhóm nghiên cứu đã chế tạo các transistor này bằng cách làm lắng một mảng mỏng nhôm ôxit trên chất nền thủy tinh làm điện cực máng, sau đó bổ sung một lớp phân tử bán dẫn hữu cơ làm kênh. Tiếp theo, họ bổ sung một lớp ống nano cácbon loãng làm điện cực nguồn, sau đó một lớp vàng làm điểm tiếp xúc điện. Mỗi một tấm màng này rất mỏng, cho phép đạt hiệu suất tốt mà không cần các kỹ thuật in lito độ phân giải cao.

Các linh kiện điện tử do nhóm nghiên cứu chế tạo, có thể hoạt động ở mức chưa tới phần chục điện áp của các linh kiện điện tử OLED thông thường, làm tiết kiệm năng lượng. Nhóm nghiên cứu của Florida cho biết, họ vẫn chưa chế tạo các màn hình OLED diện tích lớn được điều khiển bởi các dãy transistor thẳng đứng, nhưng các transistor này đã vận hành ở dòng điện và điện áp thích hợp. Trong khi các nhà nghiên cứu cho tới nay chỉ chế tạo các dãy này trên thủy tinh, kỹ thuật chế tạo của nhóm đã tạo ra được các transistor tương thích với các chất nền mềm dẻo, và có thể được sử dụng để chế tạo các màn hình OLED dẻo.

Nguồn www.BanYtuong.net

Trang ĐầuTrang Đầu In Tài LiệuIn Tài Liệu EmailEmail
Chia Sẻ
facebook  twitter  google  yahoo  linkhay digg delicious reddit blog stumbleupon
Các tin khác

Loại kính đặc biệt giúp giảm tai nạn chim bay vào kínhLoại kính đặc biệt giúp giảm tai nạn chim bay vào kính  03/06/2011 - 10:02 

Chế tạo loại linh kiện mới làm giảm giá thành sản xuất OLEDChế tạo loại linh kiện mới làm giảm giá thành sản xuất OLED  03/06/2011 - 10:01 

Sản xuất quần áo bằng nhựa tái chếSản xuất quần áo bằng nhựa tái chế  03/06/2011 - 09:57 

Hỗ trợ trực tuyến

    HOTLINE

    0981.999.878

    ANH THÀNH


    Phòng kỹ thuật

     0934.566.125

    ANH HOÀNG


    Phòng kinh doanh

    0904.798.318

    ANH HÙNG

    0915.949.887

    ANH HẢI

    0986.465.835

    ANH TÍCH

    0972.034.808

    ANH TÙNG


    Văn Phòng

    04.2213.9968

    ANH HÙNG

Sản phẩm nổi bật

Sứ kỹ thuật trong lò thấm Cacbon, thấm Nitơ


Gạch chịu lửa Sa mốt


Gạch chịu lửa cao nhôm


Bông gốm dạng tấm


Bông khoáng dạng cuộn